เกือบไปแล้วเจ้าของบ้านพบงูเหลือมเลื้อยคลานเข้ามาจะพยายามเข้ามาเขมือบไก่ในเล้าเหลือบไปเห็นตกกะใจรีบแจ้งกู้ภัยจับ (ชมคลิป)

ตราด/คลองใหญ่ เกือบไปแล้วเจ้าของบ้านพบงูเหลือมเลื้อยคลานเข้ามาจะพยายามเข้ามาเขมือบไก่ในเล้าเหลือบไปเห็นตกกะใจรีบแจ้งกู้ภัยจับ

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=vHrQqItZuUg[/embedyt]

 

เมื่อช่วงเวลา 20.00 นาฬิกา คืนวันที่ 8 กันยายน 2563 ที่บริเวณซอยหลังองค์การโทรศัพท์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราดเขต 2 คลองใหญ่ ได้รับแจ้งจากนางพรเจ้าของบ้านว่าพบงูเหลือมตัวใหญ่เลื้อยเข้ามาจะมาเขมือบไก่ในเล้าที่ตนเลี้ยงไว้หลายสิบตัวล้วนแต่ไก่ชลทั้งหมด

นางพรเล่าให้ฟังว่าตนกําลังล้างจานอยู่ด้านนอกบ้านเหลือบไปเห็นกำลังคลานเข้ามาใต้ไม้กระดานที่ตนกําลังล้างอยู่หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้รับแจ้งจึงพร้อมด้วยอุปกรณ์การจับงูพร้อมกระสอบปุ๋ย 1 ลูก เพื่อจับงูเหลือมใส่กระสอบแล้วนําไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

จากการสอบถามนางพรเล่าให้ฟังว่างูเหลือมตัวนี้เข้ามา เขมือบไก่ในเล้ามาหลายครั้งแล้วหมดไก่ชนไปสองตัวแล้วมาที่นี้ไม่รอด พบงูเหลือมขนาดกลางความยาว 2.70 เมตรน้ำหนัก10 กิโลกรัม

โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที เป็นสัตว์ทีมีพละกําลังมหาศาลมักใช้วิธีซุ่มโจมตีเหยื่อโดยพุ่งเข้ารัดร่างสัตว์ที่ต้องการจับเป็นอาหาร บดขยี่โครงกระดูกให้แหลกด้วยการรัดลําตัวแน่นเข่าทีละนิดตามจังหวะการหายใจของเหยี่อ โดยจะรัดแน่นขึ้นขณะที่เหยื่อหายใจออก การกอดรัดที่ทรงพลังนี้จะทําให้เหยื่อเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นหรือขาดอากาศหายใจจนตายได้ภายในเวลาไม่กี่นาที

จากนั้นงูเหลือมจะกลืนเหยื่อลงท้อง โดยเส้นเอ็นที่ยืดหยุ่นเป็นพิเศษตรงกรามของมันทําให้อ้าปากได้กว้างพอสําหรับเหยื่อจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้นํากระสอบมาใส่ เพื่อนําไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป เนื่องจากงูเหลือมเป็นสัตว์สงวนคุ้มครองด้วย

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี  ผู้สื่อข่าว จ.ตราด
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

You may have missed