รพ.พิจิตรเตรียมห้องแยกเชื้อโรคพร้อมรับมือไวรัสโคโรนายืนยันวันนี้ยังไม่พบผู้ป่วย (ชมคลิป)

รพ.พิจิตรเตรียมห้องแยกเชื้อโรคพร้อมรับมือไวรัสโคโรนายืนยันวันนี้ยังไม่พบผู้ป่วย

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=QP047sqGAPo[/embedyt]

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิจิตรพร้อมแพทย์ พยาบาล เฉพาะทาง โรคติดเชื้อยืนยันวันนี้พื้นที่จังหวัดพิจิตรยังเป็นเขตปลอดภัยไม่พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนา แต่เพื่อความพร้อมให้ชาวพิจิตรมั่นใจจัดเตรียมอาคารและห้องแยกโรค ห้องแอนตี้รูม ไว้พร้อม หากเกิดเหตุการณ์วิกฤตโรคระบาดพร้อมแนะนำวิธีการสวมหน้ากากอนามัยเป็นการป้องกันตนเอง ชี้การออกกำลังกายและการพักผ่อนที่เพียงพอ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ยังคงเป็นภูมิคุ้มกันที่ดี

วันที่ 29 ม.ค. 2563 นายแพทย์สุรชัย แก้วหิรัญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิจิตร พร้อมด้วย นายแพทย์โสภณ โฆษิตวานิชย์ รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบประกันสุขภาพและบริการด่านหน้า ได้ร่วมกันเปิดเผยถึงสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนาที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในประเทศจีน รวมถึงความหวาดวิตกของคนไทยโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนมาท่องเที่ยว หรือ พักอาศัย รวมถึงคนไทยที่ไปเที่ยวหรือไปทำงานที่ประเทศจีนแล้วเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่ง นพ.สุรชัย ผอ.รพ.พิจิตร กล่าวว่า จังหวัดพิจิตรสภาพภูมิศาสตร์ไม่ใช่เมืองหลักของการท่องเที่ยวแต่เป็นเมื่องหลักทางด้านการเกษตร ดังนั้นความวิตกกังวลข้างต้นจึงไม่น่าเป็นห่วง รวมถึงขอให้ชาวจังหวัดพิจิตร มั่นใจระบบคัดกรองของกระทรวงสาธารณสุขที่มีมาตรการตรวจจับผู้ป่วยตั้งแต่เดินทางเข้าประเทศไทย ดังนั้นโอกาสที่ผู้ป่วยจะหลุดรอดมาถึงจังหวัดพิจิตรคงเป็นไปได้ยาก

ถึงแม้ว่าวันนี้จังหวัดพิจิตรจะไม่มีผู้ป่วยจากโรคไวรัสโคโรนา แต่เพื่อความไม่ประมาทขณะนี้ รพ.พิจิตร จึงได้มีการเตรียมความพร้อมด้วยการเตรียมอาคารและห้องแยกโรคติดเชื้อไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยห้องแอนตี้รูม จะเป็นห้องที่ให้ผู้ป่วยรักษาตัวก็มีระบบความปลอดภัยทางการแพทย์สูง รวมถึงแพทย์-พยาบาล ก็ผ่านการฝึกอบรมในการป้องกันตนเองและการดูแลผู้ป่วยเป็นอย่างดี ดังนั้นหากเกิดเหตุมีผู้ป่วยเกิดขึ้นก็มั่นใจว่าจะให้บริการรวมถึงการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคไรวัสโคโรนา แพร่ระบาดออกไปอย่างเด็ดขาด

ในส่วนของประชาชนทั่วไป นายแพทย์โสภณ โฆษิตวานิชย์ รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบประกันสุขภาพและบริการด่านหน้า ได้สาธิตการใช้หน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี รวมถึงให้คำแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่มีผู้คนแออัด หรือ การระบายอากาศไม่ดี รวมถึงแนะนำว่าหากมีความจำเป็นที่ต้องไปในสถานที่ดังกล่าวควรสวมหน้ากากอนามัย อีกทั้งการทำสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการออกกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ก็ยังเป็นวิธีที่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเองได้อย่างดีที่สุดอีกด้วย

สิทธิพจน์ พิจตร

You may have missed