บิ๊กป้อม ควง สนธิรัตน์ หนุน” บี 10 ราคาทะลุถึง 7 บ สร้างสมดุลปาล์มน้ำมัน สู่ความยั่งยืน” ยกกระบี่เป็นเมืองหลวงปาล์มน้ำมัน มีผู้ประกอบการและเกษตรกร ร่วมกว่า 2,000 คน

บิ๊กป้อม ควง สนธิรัตน์ หนุน” บี 10 ราคาทะลุถึง 7 บ สร้างสมดุลปาล์มน้ำมัน สู่ความยั่งยืน” ยกกระบี่เป็นเมืองหลวงปาล์มน้ำมัน มีผู้ประกอบการและเกษตรกร ร่วมกว่า 2,000 คน

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=hyaudYgD8g8[/embedyt]

เวลา 8:00 นวันที่ 29 มกราคม 2563 ที่ลานพระอาทิตย์. องค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ ทางกระทรวงพลังงาน ได้จัดงาน สัมมนา B10 สร้างสมดุลปั๊มน้ำมันสู่ความยั่งยืน โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการ นโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป)ได้เปิดงาน การเสวนา ดังกล่าว โดยมีพันตำรวจโท หม่อมหลวงกิติบดีประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่กล่าวต้อนรับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง พลังงาน คณะ และสื่อมวลชนที่ติดตาม โดยมีส่วนราชการ ผู้ประกอบการปาล์ม ประชาชนภาคการเกษตรปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่ กว่า 2 พันคนเข้าร่วม


พลเอก ประวิตร ฯ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงพลังงาน ได้บริหารจัดการการใช้ไบโอดีเซลเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงและเห็นชอบการบังคับใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี 10 เป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วเกรดพื้นฐานตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563
นโยบาย บี 20 ของรัฐบาลทำให้เกิดการดูดซับน้ำมันปาล์มดิบถึง 2 ใน 3 สร้างสุขภาพให้กับราคาปาล์มดิบเกษตรกรสวนปาล์มและผู้ประกอบการตามเกิดความเชื่อมั่นในนโยบายของรัฐบาลรวมถึงค่ายรถยนต์ต่างๆที่มีการตอบสนองเชิงบวกต่อนโยบาย บี 20 รวมถึง ผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่และรายย่อยต่างๆตอบรับนโยบายด้วยดี


สำหรับประชาชนผู้บริโภคนั้น บี 20 ช่วยลดต้นทุนชีวิตด้านพลังงานอย่างมาก โดยมี 10 ถูกกว่าบี 7 อยู่ 2 บาทต่อลิตร เกษตรกรก็ได้ประโยชน์ และยังได้ประหยัดสิ่งแวดล้อมที่ไม่ถูกทำลาย
ในส่วนของการเสวนา บี 10 สร้างความน้ำมันสู่ความยั่งยืน โดยอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัทปตท. จำกัด มหาชน กรรมการผู้จัดการบริษัทไทยอินโดปาล์มออยล์แฟคทอรี่ จำกัด ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่และประธานสภาเกษตรกร จังหวัดกระบี่ ซึ่งได้รับความสนใจ จากผู้ มาเข้าร่วม พร้อมเปิดโอกาสให้ ได้มีการ ซักถาม ในประเด็นข้อข้องใจด้วย.

ข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน

You may have missed