สงขลา-อธิบดีกรมศุลกากรลงพื้นที่แถลงข่าวการจับกุมบุหรี่เถื่อนที่ลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ ล๊อตใหญ่ที่สุดในรอบปี

สงขลา-อธิบดีกรมศุลกากรลงพื้นที่แถลงข่าวการจับกุมบุหรี่เถื่อนที่ลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ ล๊อตใหญ่ที่สุดในรอบปี นี้ซึ่งขนมากับเรือประมงดัดแปลงเต็มลำเรือจำนวน 1,040 ลัง หรือกว่า 10 ล้านมวล มูลค่ากว่า 42 ล้านบาท และเป็นการจับกุมบุหรี่เถื่อนล๊อตใหญ่ที่สุดในรอบปีนี้

 


วันนี้(24 ก.ค.63)ที่ท่าเรือน้ำลึก จ.สงขลา นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร พร้อมด้วย นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร นายธาดา ชุมไชโย ผอ.กองสืบสวนและปราบปราม นายประชา ศรีบุญส่ง ผอ.ส่วนสืบสวนปราบปราม 2
ลงพื้นที่ติดตามและตรวจสอบพร้อมแถลงข่าวการจับกุมบุหรี่ต่างประเทศ ลักลอบหนีศุลกากรเข้ามาในราชอาณาจักร ล๊อตใหญ่ที่สุดในรอบปีนี้ที่ลักลอบขนมากับเรือ CTDD-555

ซึ่งเป็นเรือประมงดัดแปลงและขนมาเต็มลำเรือ จำนวน 1,040 ลัง รวม 10,400,000 ม้วน มูลค่า 42,500,000 บาท และถูกเจ้าหน้าที่ส่วนสืบสวนปราบปราม2 กองสืบสวนและปราบปรามกรมศุลกากร จับกุมได้กลางทะเลอ่าวไทย
ขณะนำเรือศุลกากร 805 ออกลาดตระเวนในพื้นที่ จ.นราธิวาส และจ.ปัตตานี และพบเรือลำนี้แล่นอยู่ห่างจากหัวแหลมปัตตานีไปทางทิศตะวันออก 54 ไมล์ทะเล ห่างจากฝั่งตากใบไปทางทิศเหนือ 64 ไมล์ทะเล และมีลักษณะต้องสงสัย จึงติดตามเพื่อดูพฤติกรรมอยู่ห่างๆ จนเรือลำนี้สังเกตุเห็นเรือตรวจการของเจ้าที่ จึงเร่งความเร็วเพื่อหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถติดตามจับกุมได้


พร้อมลูกเรือ 4 คน ประกอบด้วย นายดนร่อสิ หนิหลำ ผู้ควบคุมเรือ นายสุนทร ทองแผ่น นายกอเษม ไบโดย นายอับดลเหล๊าะ สันยาวอ และจากการตรวจค้นภายในเรือปรากฏว่าพบบุหรี่ต่างประเทศยี่ห้อ ASTRO จำนวน 1,040 ลัง บรรทุกอยู่ในระวางเรือและบนเรือ โดยไม่มีเอกสารการผ่านพิธีการศุลกากรโดยถูกต้องมาแสดง จึงยึดเรือและบุหรี่ทั้งหมดเป็นของกลาง พร้อมผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ส่งด่านศุลกากรสงขลา ดำเนินคดีตามกฎหมาย


นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า การจับกุมบุหรี่ต่างประเทศลักลอบหนีศุลกากรและขนมากับเรือเป็นจำนวนมากและล๊อตใหญ่ที่สุดในรอบปีนี้ จากการสอบสวนพบว่าต้นทางมาจาประเทศเวียดนามส่วนปลายทางยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ
และเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ทันก่อนที่จะออกเขตพื้นที่รับผิดชอบและถูกส่งไปยังปลายทาง ซึ่งทางกรมศุลกากรยังคงมีมาตรการกวาดล้างและจับกุมสินค้าที่เป็นสินค้าบาปทั้งบุหรี่ต่างประเทศและน้ำมันเถื่อน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจของประเทศ

นายปรีชา สถิตย์เรืองสักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

You may have missed