สงขลา-ตัวแทนผู้เลี้ยงควาย อ.ระโนด ขอให้กรมปศุสัตว์ทบทวนการ”ขุดศูนย์อพยพกระบือ หวั่นสูญเงินงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์ (ชมคลิป)

สงขลา-ตัวแทนผู้เลี้ยงควาย อ.ระโนด ขอให้กรมปศุสัตว์ทบทวนการ”ขุดศูนย์อพยพกระบือ หวั่นสูญเงินงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=Wzv2ZsDofBY[/embedyt]

 

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 22 มิ.ย.63 ตัวแทนชาวผู้เลี้ยงควาย หมู่ 6 ต.บ้านขาว อ.ระโนด จ.สงขลา นำโดยนางจริยา เหมือนใจ ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้าน ได้ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว เพื่อร้องเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และปศุสัตว์จังหวัด ให้ทบทวนการขุดศูนย์อพยพกระบือ(ควาย) ซึ่งเป็นโครงการของปศุสัตว์จังหวัด ที่ได้ทำโครงการ สร้างศูนย์อพยพในพื้นที่อุทยานสัตว์ป่าและพันธ์พืช ( เขตอุทยานทะเลน้อย ) จำนวน 5 คอก ในงบประมาณ 4 ล้านบาทเศษ ซึ่งขณะนี้ผ่านขั้นตอนในการประมูลเพื่อการขุดคอกกระบือในขั้นที่ 3


นางจริยาฯ เปิดเผยว่า ในพื้นที่ชาวบ้านที่เลี้ยงควาย ( กระบือ ) ในหมู่ที่ 6 จำนวน 15 ราย มีผู้เลี้ยงจริงเพียง 8 ครอบครัวเท่านั้น และทุกคนก็มีคอกควายเป็นของตนเองแล้ว ชาวบ้านจึงไม่เห็นด้วยกับการขุดคอกควายอีก 5 คอก เพื่อใช้เป็นศูนย์อพยพควายในฤดูน้ำท่วม เพราะเชื่อว่า จะไม่มีควายมาอยู่ในคอกดังกล่าว


โดยเมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมา ชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับการขุดศูนย์อพยพกระบือ จำนวน 12 ครอบครัว ได้ยื่นหนังสือคัดค้าน ต่อปศุสัตว์อำเภอระโนดแล้ว และปศุสัตว์อำเภอระโนดได้นัดประชุมผู้คัดค้านในวันที่ 22 มิ.ย. แต่เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้เรียกผู้คัดค้านเข้าไปพบที่ละคน และให้ลงนามในเอกสารชุดใหม่โดยยุติการคัดค้านโครงการนี้ ซึ่งผู้ร้องเรียนเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง จึงได้เข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้น


โดยนางจริยาฯ ได้กล่าวว่าถึงเหตุผล ที่ไม่เห็นด้วย และต้องการให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทบทวนโครงการใหม่ 1. เพราะไม่ต้องการให้สูญเสียงบประมาณที่เสียไปแล้วไม่เกิดประโยชน์กับโครงการนี้ 2. ไม่ต้องการให้มีการทำลายพื้นที่ของ อุทยานทะเลน้อยในส่วนนี้ เพราะปล่อยให้เป็นทุ่งหญ้าให้ใช้เลี้ยงสัตว์จะเป็นประโยชน์ 3. พื้นที่ซึ่งจะขุดเป็นศูนย์อพยพกระบือ อยู่ริมถนนใหญ่ ใกล้กับสะพานยกระดับ ที่เชื่อมระหว่าง อ.ระโนด จ.สงขลา กับ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยว ที่จะมีผู้คนไปเที่ยวชมธรรมชาติกันแยะมาก


จริงๆ แล้ว ผู้เลี้ยงควาย ในหมู่อื่นๆ ใน ต.น้ำขาว ต้องการคอกควาย เพื่อใช้ในการเลี้ยงควายอีกมาก ดังนั้นถ้าจะขุด ก็ควรไปขุดให้กับชาวบ้านที่ต้องการ มิใช่มาขุดในพื้นที่ ซึ่งผู้เลี้ยงควายมีคอกของตนเองแล้ว และที่ใกล้เคียงก็ไม่มีการเลี้ยงควายจำนวนมาก ดังนั้นการขุดศูนย์อพยพควายในหมู่ที่ 6 ต.น้ำขาว เชื่อว่าจะไม่เกิดประโยชน์กับผู้เลี้ยงควาย แต่เป็นการสูญเสียงบประมาณแผ่นดิน และสูญเสียพื้นที่ของอุทยานทะเลน้อยโดยใช่เหตุ จึงขอให้มีการทบทวนโครงการนี้อีกครั้ง

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

You may have missed