สงขลา-วันนักข่าว สมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย และมอบทุนการศึกษาให้ลูกหลานของผู้สื่อข่าวในจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ชมคลิป)

สงขลา-วันนักข่าว สมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย และมอบทุนการศึกษาให้ลูกหลานของผู้สื่อข่าวในจังหวัดชายแดนภาคใต้

 

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=U5yRhBSNGrk[/embedyt]

 

เมื่อวานนี้( 5 มีนาคม 63 ) ที่ ห้องประชุมโรงแรม บีพี แกรนด์ทาวเวอร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 โดยมีสมาชิกของสมาคมฯจาก 14 จังหวัดภาคใต้ เข้าร่วมประชุม พร้อมทั้งได้เรียนเชิญพลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต.เดินทางมาเปิดเวทีเสวนาวันนักข่าว พร้อม มอบทุนการศึกษาให้ลูกหลานของสื่อมวลชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้พูดถึงเรื่องการจัดสรรที่ดินทำกินให้กับประชาชนเป็นหนึ่งแนวทางในการดำเนินงานแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อแก้ปัญหาความยากจนของประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากมีผู้ลงทะเบียนผู้มีมีรายได้ต่ำในโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีข้อมูลการว่างงานและขาดปัจจัยพื้นฐานในการประกอบอาชีพ


“ที่ดินทำกินเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญของประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ส่วนน้อยเป็นที่ราบ ส่วนใหญ่เป็นราบเชิงเขา ภูเขาและชายทะเลอยู่ในความดูแลรัฐ เป็นสิ่งเร่งด่วนที่ต้องแก้ปัญหาที่ดินทำกินและอยู่อาศัย เพื่อสู่การแก้ปัญหาความยากจน จะเป็นอีกมิติหนึ่งในการลดจำนวนผู้เห็นต่างจากรัฐ ที่เอาประชาชนเป็นเครื่องมือมาปลุกระดมประชาชนว่าไม่ได้รับการดูแล”พลเรือตรีสมเกียรติฯกล่าวว่าประชาชน ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลาจำนวนมากเดือดร้อนจากที่ดินทำกินและอยู่อาศัยมาเป็นเวลา 50 ปี

ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์ได้ ได้ร้องเรียนคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้(กพต.) และได้มอบให้คณะบูรณาการความร่วมมือและการสร้างความเข้าใจในมิติการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ตามโครงการเมืองต้นแบบที่ 4 อ.จะนะ เพื่อสำรวจการรางวัดที่ดินของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช
ต่อจากนั้นทางสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย ได้มีการมอบทุนการศึกษาให้กับ บุตร และธิดา ของผู้สื่อข่าว โดยมี พลเรือตรีสมเกียรติฯ และแขกผู้มีผู้เกียรติร่วมมอบทุนการศึกษาในครั้งนี้ด้วย

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

You may have missed