นราธิวาส-ร้าน อาหาร ยะกังโภชนา บ้านยะกัง1 อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส แกงมัสมั่น อาหารพื้นบ้าน ที่อยู่คู่กับชาวนราธิวาสมากกว่า 37 ปี

นราธิวาส-ร้าน อาหาร ยะกังโภชนา บ้านยะกัง1 อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส แกงมัสมั่น อาหารพื้นบ้าน ที่อยู่คู่กับชาวนราธิวาสมากกว่า 37 ปี

 

ถ้าจะเอ่ยถึงวงการอาหารพื้นบ้านของคน จังหวัดนราธิวาส เราจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีถึงร้านอาหาร ยะกังโภชนา บ้านยะกัง1 ตำบลบางนาค อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส ซึ่งร้านเปิดขายเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 37 ปีแน่นอน ร้านอาหารนี้ มีเจ้าของร้านชื่อคุณ มะนาเซร์ อาแด .และภรรยา คุณ แอเสาะ เจ๊ะเลาะ .มีประสบการณ์ การทำอาหารตั้งแต่วัยรุ่น ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีครอบครัว .จึงขอเป็นลูกจ้างอยู่ร้านอาหารชื่อดังในสมัยนั้น เป็นลูกจ้างในร้านอยู่ประมาณ 5 ปี แต่พอมาเจอคุณ แอเสาะ เลยตัดสินใจออกมาเปิดร้านเอง จนทุกวันนี้เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 37 ปี
แบลีและกะเซาะ เป็นชื่อที่ลูกค้ารู้จัก และคุ้นเคย ลูกค้าส่วนใหญ่ จะเป็นข้าราชการ หน่วยงาน เพื่อนบ้านชาวมาเลเซีย สิงค์โปร อินโดนีเซีย และชาวบ้านที่นิยมชอบกิน อาหารพื้นบ้าน ที่อร่อย และหายาก


ร้าน อาหารยะกังโภชนา มีอาหารหลายประเภท ทั้งคาว และหวาน ขนมโบราณ แลอาหารอร่อยตามสั่ง เมนูของทางร้าน อาหารเช้า ที่ขึ้นชื่อและนิยม คือ แกงมัสมั่นเนื้อ แกมัสมั่นเป็ดเทศ แกงมัสมั่นไก่บ้าน แกงเหลืองปลาอินทรีย์ เป็ดทอดหมักสมุนไพร ไก่บ้านทอด เนื้อย่าง และข้าวยำ
แต่นี้เป็นแค่มื้อเช้าเท่านั่น ตามต่อมื้อเที่ยง ทางร้าน ยังมี ซุป ต้มยำ ผัดคะน้าปลาเค็ม ผัดเนื้อแดง หรือ อร่อยตามสั่งอีกหลายเมนู อีกด้วย ส่วนวัตถุดิบ ทางร้าน ยะกังโภชนา เจ้าของร้านจะไปซื้อวัตถุดิบที่ตลาดสดนราธิวาส สดทุกอย่าง และกลับมาทำที่ร้าน รวมถึงกะทิ ทางร้าน ก็จะเป็นคนขุดและคั่นเอง เพื่อที่จะให้แกงมีรสชาติ เข้มข้น ส่วนวิธีการทำแกงทุกชนิด ทางเจ้าของร้าน ยังคงรักษา อนุรักษ์ แบบสมัยโบราน คือ ทางร้านจะไม่ใช้แก็ส ในการต้ม ย่าง ทางร้าในจะใช้ ไม้ฟืน และ กะลามะพร้าว เพื่อดับกลิ่นคาวของ เป็ดเทศ และไก่บ้าน ได้


ในแต่ละวันทางร้านอาหาร ยะกังโภชนา จะทำอาหารวันต่อวัน เพราะจะขายหมดทุกวันจำนวนแต่ละวันของ เป็ดเทศ 15 ตัว ต่อวัน ไก่บ้าน 10 ตัวต่อวัน เนื้อวัว 10 กิโลต่อวัน และปลาอินทรีย์ 2ตัว ประมาณ 8 กิโล
ส่วนอร่อยตามสั่งของร้านนี้ที่เป็นที่นิยมมากคือ ผัดเนื้อแดง ซึ่งร้านนี้จะใช้เนื้อลายติดมันนิดๆ เนื้อจะนุ่ม เพราะใช้เวลาการต้มนาน
ทางร้านยังสามารถจ่ายผ่านแอปพลิเคชั่น จ่ายง่าย แค่สแกน Qr Code และทางร้านยังเข้าร่วม โครงการ คนละครึ่งอีกด้วย ส่วนลูกค้าท่านใด จะสั่งข้าวกล่อง ก็สามารถติดต่อที่ร้านได้เลย ทางร้านบริการ รับทำข้าวกล่องอาหารทุกชนิด


เปิดอาหารมื้อเช้า เวลา 6.00 น.ส่วนอาหารอร่อยตามสั่ง เปิดตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง เวลา 21.00 น. ถ้าไม่สะดวกทานที่ร้าน ทางร้าน มีบริการซื้อใส่ถุงกลับได้
ร้านยะกังโภชนา ตั้งอยู่เลฃที่ 3 บ้านยะกัง1 ตำบลบางนาค อำเภอเมือง จ.นราธิวาส หรือ ใกล้กับหัวสะพานยะกัง 1 เส้นทางไปสถานีตันหยงมัส อยู่ทางขวามือ ก่อนข้ามสะพาน สามารถติดต่อโทร 062-2298040
แต่ถ้าลูกค้าต่างจังหวัดอยากทานแกงมัสมั่นอร่อยๆ แต่มาไม่ถูก กด Google ร้านอาหาร ยะกังโภชนา บ้านยะกัง1 ได้ทานแน่นอน

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

You may have missed