แม่ทัพภาค4 ลง ฮ. ฝ่าสายฝน ตรวจเยี่ยมพื้นที่ ตันหยงโป เขตรอยต่อ มาเล-สตูล กำชับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ป้องกันพรหมแดน (ชมคลิป)

สตูล-แม่ทัพภาค4 ลง ฮ.ฝ่าสายฝน ตรวจเยี่ยมพื้นที่ ตันหยงโป เขตรอยต่อ มาเล-สตูล กำชับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ป้องกันพรหมแดน

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=77oQRmy_m38[/embedyt]

 

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่บริเวรลานกีฬาอแนกประสงค์ บ้านตันหยงโป ม.1 ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล พ.อ.ทวีพร คณะทอง ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 5 ร.ท.ภูมินทร์ บุญรัตน์ ผบ.มว.ปล.3 ร้อย.ร.5021 และเจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครอง ทหาร กำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้ให้การต้อนรับ พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค 4 ซึ่งได้เดินทางโดยทาง ฮ. มาลง ที่บริเวรลานกีฬาอเนกประสงค์ บ้านตันหยงโป ก่อนที่จะเดินทางไปดูพื้นที่ หัวแหลมบ้านตันหยงโป เพื่อ ฟังการบรรยาสรุปของเจ้าหน้าที่ทหารในการรักษาพรแดน โดยเฉพาะในเรื่องของการหลบหนีเข้าเมืองของ พี่น้องชาวไทย ที่เดินทางไปทำงานยังประเทศมาเลเซีย และต้องการที่จะกลับเข้ามาแต่ ไม่ผ่านช่องทางที่ถูกต้อง โดยได้เดินทางมากับทางเรือ และหลบหนีเข้ามาในพื้นที่สตูล


พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค 4 กล่าวว่า การเดินทางมาสตูลในบริเวรพื้นที่ ม.1 บ้านตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล ในครั้งนี้ เนื่องจากว่า สตูลเป็นจังหวัดชายแดนที่อยู่ติดกับประเทศมาเลเซียโดยเฉพาะทางรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย ที่ผู้คนสามารถเดินทางโดยใช้เรือ ในการเดินทางไปมาได้อย่างสะดวกโดยเฉพาะพี่น้อง ที่ไปทำงานยังมาเลเซีย และต้องการที่จะเดินทางกลับมายัง พื้นที่สตูล แต่ไม่เดินทางกลับทางช่องทางที่ถูกต้อง แต่จะเดินทางโดยหลบหนีมาเอง และทำให้เกิดปัญหาการลักรอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย และในวันนี้ ปัญหาโควิด 19 ของประเทศมาเลเซีย นั้นยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก

ทำให้ ต้องตรึงกำลังตามแนวชายแดน เพื่อป้องกันการเดินทางเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย และยังได้ฝากไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะกำนันผู้ใหญ่บ้าน อสม. องค์กรท้องถิ่น ให้เฝ้าระวัง ในเรื่องของการหลบหนีเข้าเมือง การเดินทางเข้ามาของผู้อบพยบ ชาวโลฮิงญา และรวมถึงการค้าของหนีภาษี หรือของผิดกฎหมาย ซึ่งทุกคนจะต้องช่วยกันสอดส่อง ร่วมกัน สำหรับปัญหาการรุกล่ำน่านน้ำ จนทำให้เกิดปัญหาระหว่างชาวประมงในพื้นที่เกาะปูยู กับ เจ้าหน้าที่ของมาเลเซีย จนทำให้เกิดการชนเรือ และ คนปูยู ตาย เมื่อ เดือนที่ผ่านมาซึ่งตนเองก็ได้ประสานไปยังมาเลเซีย แล้ว แต่เนื่องจากช่วงนี้ปัญหาโควิด 19 จึงทำให้ไม่สามารถที่จะไปประชุมพูดคุยกันได้

ซึ่งตนเองก็ยังไม่ทิ้งปัญหานี้ ยังคงมีการติดตาม เพื่อหาข้อมูล และจะร่วมกันแก้ปัญหาในเรื่องของแนวชายแดน ทางทะเลที่ชัดเจน แต่ขอความร่วมมือให้พี่น้องเราที่มีจุดล่อแหลมให้เกิดเหตุควรหลีกเลี่ยง ถึงแม้นว่าจะมีเขตเส้นที่ชัดเจนแต่ อาจะมีเหตุที่ต้อง รุกล้ำน่านน้ำ กัน จึงขอให้พี่น้องเราควรหลักเลี่ยงเส้นทาง ส่วนในเรื่องของ ภัยพิบัตทางธรรมชาติโดยเฉพาะ การเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ ทางทหารได้เฝ้าระวัง เหตุ หากเกิดเหตุน้ำท่วมทหารก็พร้อมที่จะเข้าให้การช่วยเหลือ เนื่องจากมีกำลังพล และอุปกรณ์ทุกอย่างครบที่จะให้การช่วยเหลือหากเกิดเหตุการณ์ ขึ้น


นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล

You may have missed