สีสัน เรือพระวัดหัวป้อมนอก มาแปลกแหวกแนวไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน สร้างนรกภูมิ บนเรือพระ (ชมคลิป)

สงขลา-สีสัน เรือพระวัดหัวป้อมนอก มาแปลกแหวกแนวไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน สร้างนรกภูมิ บนเรือพระ เพื่อให้มนุษย์ทำความดี ละเว้นความชั่ว หากทำชั่วต้องเจอแบบนี้แน่นอน สร้างความฮือฮา ในขบวนเรือพระ ปีนี้

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=qiAcR19OA0U[/embedyt]

สีสัน เรือพระนรกภูมิ หลังจากนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ตึตะโพนเปิดงานประเพณีลากพระและตักบาตรเทโวของเทศบาลนครสงขลาผ่านไปแล้ว เรือพระทั้งประเภทอนุรักษ์ท้องถิ่น และประเภทประเพณีนิยมก็เคลื่อนขบวน เพื่อไปยังที่จัดงาน บริเวณสระบัวแหลมสมิหลาสงขลา ในปีนี้มีเรือพระของ ที่สร้างความฮือฮาให้กับประชาชนและกรรมการประกวดเรือพระ


เนื่องจากวัดหัวป้อมนอก ในอดีต เป็นสถานที่เผาศพหรือที่เรียกว่าป่าช้า ได้จัดทำเรือพระ ซึ่งไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนโดยทำเป็นนรกภูมิ ที่ชัดเจนโดยไม่ต้องมีคำอธิบาย เป็นนรกภูมิ มีทั้งต้นงิ้ว ที่มีหนามแหลมคม มีคนปีนขึ้นต้นงิ้วโดนหนามแทงเลือดไหล มีพญายมและยมทูตถือสามง่ามคอยแทงควบคุมอยู่

รวมทั้งมีกระทะทองแดง ในกระทะมีควันสีส้มพวยพุ่งขึ้นมาเพื่อสร้างสีสันและมีมนุษย์ชูมือแสดงถึงความร้อนของกระทะทองแดง และความเจ็บปวด ด้านหลังมีเปรตอสูรกายสูงใหญ่ ยืนแลบลิ้น อยู่บนเรือพระ 2 ตัว ด้านข้างเรือพระ ก็มียมทูต เดินถือหอกสามง่าม คอยทิ่มแทง คนที่กำลังปีนต้นงิ้ว ในขณะเดียวกัน ก็มีการพ่นฟองลูกโป่ง ออกมา ตลอดตลอดเวลาที่รถเคลื่อนเพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูแปลกตาไปไม่เหมือนเรือพระลำอื่นๆ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอันมาก


จากการสอบถาม ผู้ที่ควบคุมเรือพระ ทราบว่า ในการสร้างเรือพระขึ้นมาในครั้งนี้เพื่อเป็นการเตือนสติมนุษย์ในขณะที่ยังมีลมหายใจอยู่ ขอให้สร้างแต่ความดีละเว้นความชั่ว หากคนใดทำความชั่วเมื่อตายไปแล้ว ก็จะไปตกนรกภูมิ เหมือนที่เห็นอยู่บนเรือพระลำนี้เป็นการสื่อ ให้ประชาชนได้เห็นอย่างชัดเจน โดยไม่ต้องมีคำอธิบายว่าทำไมจะต้องปีนต้นงิ้วและทำไมจะต้องตกกระทะทองแดงในนรกภูมิ


สำหรับเรือพระวัดหัวป้อมนอกลำนี้ ไม่แน่ใจว่าจะส่งประกวดประเภทอนุรักษ์ท้องถิ่นหรือประเภทประเพณีนิยมด้วยหรือเปล่า แต่ก็ขอชื่นชมในไอเดียการจัดทำเรือพระของวัดหัวป้อมนอกในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

You may have missed