ปาฏิหารย์ยก 3 ครั้ง โครงสร้างองค์หลวงพ่อพุทธโสธรจำลองขนาดใหญ่ ขึ้นตั้งบนแท่นประดิษฐานบนเขาวัดสามัคคีบรรพต

ชลบุรี-ปาฏิหารย์ยก 3 ครั้ง โครงสร้างองค์หลวงพ่อพุทธโสธรจำลองขนาดใหญ่ ขึ้นตั้งบนแท่นประดิษฐานบนเขาวัดสามัคคีบรรพต

 

ในวันนี้ 7 ก.ย.63 เวลา 09.09 น. พระครูเกษม กิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต (วัดบางเสร่นอก) ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้ประ กอบพิธีอัญเชิญเศียรและโครงสร้างองค์หลวงพ่อพุทธโสธร ขนาดหน้าตัก กว้าง 9 เมตร สูง 17 เมตร ขึ้นประดิษฐานบนยอดเขาวัดสามัคคีบรรพต โดยนิมนต์ พระเดชพระคุณ พระราชภาวนาพิธาน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร และรองเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา อดีตผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พระครูวิสารทสุตากร เจ้าคณะตำบลพลูตาหลวง เจ้าอาวาสวัดช่องแสมสาร ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ และนายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส โดยมีนายกกิ่งกาชาดอำเภอสัตหีบ นายกเทศบาลตำบลบางเสร่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธา ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก


พระครูเกษม กิตติโสภณ กล่าวว่า พิธียกโครงสร้างองค์พระพุทธโสธนจำลอง หน้าตักกว้าง 9 เมตร สูง 17 เมตร ขึ้นประดิษฐานบนแท่น เพื่อให้ช่างปั้นปูนได้ดำเนินการปั้นองค์พระพุทธโสธรจำลองให้เสร็จสมบูรณ์เป็นพุทธศิลป์ เพื่อสักการะบูชาของชาวบางเสร่และชาวสัตหีบ สืบต่อไป คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณต้นปี 2564 และจะมีพิธีอัญเชิญพระเกตุ ขึ้นประดิษฐานบนยอดพระเศียร บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระหทัย รวมทั้งพระศก คือปอยผมที่พระเศียร และพระเนตร เพื่อให้มีความสมบูรณ์เหมือนกับที่ วิหารหลวงพ่อพุทธโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา


และในพิธีอัญเชิญโครงสร้างองค์หลวงพ่อพุทธโสธรจำลองขนาดใหญ่ ขึ้นตั้งบนแท่นประดิษฐานบนยอดเขาวัดสามัคคีบรรพตในวันนี้ ต้องปรับการยกถึง 3 ครั้ง ท่ามกลางแสงแดดที่แผดจ้า แต่เหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนผู้ร่วมในพิธีต่างมีความปลื้มปิติยินดี ที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมพิธีในวันประวัติศาสตร์ ของวัดสามัคคีบรรพตในวันนี้  โดย พระครูเกษม กิตติโสภณ ได้มอบวัตถุมงคล เป็นหลวงพ่อพุทธโสธร รุ่น สมโภชพระอุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหาร ปี 2550 พร้อมกระเป๋าผ้าลดโลกร้อน 1 ใบ ให้เป็นที่ระลึกกลับบ้านอีกด้วย


สำหรับการจัดสร้าง องค์หลวงพ่อพุทธโสธรจำลองขนาดใหญ่นี้ ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก โดยญาติโยมและผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาคเงินและทุนทรัพย์ เพื่อทำบุญในการก่อ สร้างเพียงคนละ 100 บาท เท่านั้น โดยผู้มีจิตรศรัทธา สามารถร่วมบริจาคได้ที่วัดสามัคคีบรรพต หรือโอนผ่านทางธนา คารธนชาติสัตหีบ ตามความประสงค์ของญาติโยมได้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

You may have missed