นครนายก – ประเพณีบุญข้าวสาท หรือ งานกวนกระยาสารท (ชมคลิป)

วัดคีรีวันร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัดนครนายกและชาวบ้าน ร่วมจัดงานประเพณีบุญข้าวสาท หรืองานกวนกระยาสารท เพื่อสืบสานประเพณีไทยเวียงวัดคีรีวัน

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=-XmLZUDWXfY[/embedyt]

ที่บริเวณลานวัดคีรีวัน ตำบลศรีนาวา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก นายสมบุญ พิพัฒน์ขจรกิตติ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลศรีนาวา เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญข้าวสาท หรืองานกวนกระยาสารทประเพณีไทยเวียงวัดคีรีวัน โดยมีพระครูอุดมกิจจานุกูล เจ้าคณะตำบลสาริกา เขต 1 เจ้าอาวาสวัดคีรีวัน เป็นประธานสงฆ์

โดยมีข้าราชการ ผู้นำชุมชน และชาวบ้าน เข้าร่วมในพิธี พร้อมเชิญประธานชมการแสดงศิลปินพื้นบ้านการรำเอิ้นขวัญ,รำเต้ยเที่ยวไทยเวียงวัดคีรีวัน และชมการกวนกระยาสารทสูตรไทยเวียงวัดคีรีวัน

ด้วยวัดคีรีวันร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัดนครนายกและชาวบ้านไทยเวียงคีรีวัน ได้มีการจัดทำพิธีกวนกระยาสารทของชาวไทยเวียง คีรีวัน ที่ถือเป็นประเพณีของชาวไทยเวียงที่ได้สืบสานประเพณีกวนกระยาสารทไว้ให้ลูกหลานได้กินและเป็นของฝากในหมู่ญาติและชาวชุมชนมาเป็นเวลายาวนาน

ซึ่งการจัดกิจกรรมประเพณีนี้ ถือเป็นความร่วมมือกันที่ดีของชาวบ้านไทยเวียงคีรีวัน ในพื้นที่จังหวัดนครนายก ที่มีชาวไทยเวียงกระจายอยู่ในหลายพื้นที่ ได้เข้ามาร่วมกิจกรรม ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสังคมไทยและเป็นการสืบสานประเพณีบุญข้าวสารทที่ดีงามไว้ให้ลูกหลานได้สืบทอดต่อไป

สมบัติ – รัชชานนท์ เนินใหม่//เนรมิต มงคลกิตติกานต์//ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครนายก

You may have missed