ความเข้าใจผิดเรื่องการยกเลิกการแบนพาราควอต

ความเข้าใจผิดเรื่องการยกเลิกการแบนพาราควอต

 

 

ผมได้พูดคุยกับท่านรัฐมนตรีประเด็นข่าวที่ออกมาเรื่องหนังสือข้อเรียกร้องของกลุ่มเกษตรกรที่มายื่นหนังสือให้ทบทวนการแบนพาราควอต ท่านเล่าว่า เป็นการดำเนินการตามปกติเมื่อมายื่นหนังสือขอให้ส่งข้อเรียกร้องไปยังคณะกรรมการวัตถุอันตรายก็ดำเนินการตามนั้น เช่นเดียวกับสมาคมการประมงแห่งประเทศไทยมายื่นหนังสือถึงท่านขอให้ส่งหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเมื่อเร็วๆนี้ก็ส่งต่อไปให้ตามร้องขอเป็นขั้นตอนปกติ จึงเกษียณหนังสือมอบปลัดกระทรวงดำเนินการตามร้องขอคือส่งต่อไปให้คณะกรรมการวัตถุอันตราย ไม่เกี่ยวกับท่าทีจุดยืนอะไรของรัฐมนตรีเกษตร
และท่านพร้อมรับข้อเรียกร้องของทุกกลุ่มที่ต้องการส่งความเห็นไปให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายหากประสงค์จะมายื่นกับท่านหรือจะส่งตรงถึงคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มีรัฐมนตรีอุตสาหกรรมโดยตรงก็ทำได้และน่าจะดีกว่าเพราะคณะกรรมการวัตถุอันตรายเป็นผู้มีอำนาจเต็มและรับผิดชอบโดยตรงในกรณีนี้ครับ   อลงกรณ์ พลบุตร  ทปษ.รมว.เกษตรฯ   31 ส.ค. 2563

ข่าวที่ท่านรัฐมนตรีได้ชี้แจงเมื่อ 30 สิงหาคม 2563 11:02 am “เฉลิมชัย” แจงส่งหนังสือถึง คกก.วัตถุอันตรายตามข้อเสนอของเกษตรกร

กรุงเทพฯ 30 ส.ค. – “เฉลิมชัย” ระบุส่งหนังสือถึงคณะกรรมการวัตถุอันตรายตามความเดือดร้อนของเกษตรกร ย้ำเข้าใจทุกฝ่าย ขอให้นำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องเป็นจริง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดในการบริโภค ด้าน “มนัญญา” โพสต์เฟซบุ๊ค ตั้งคำถามจะเอาสารพิษอันตรายกลับมาทำไม

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงเตรียมส่งหนังสือถึงคณะกรรมการวัตถุอันตราย (คกก.วอ.) ตามที่เกษตรกรเข้าพบและแจ้งความเดือดร้อนเกี่ยวกับการยกเลิกสารพาราควอต โดยจะแนบข้อมูลของเกษตรกรไป กระทรวงเกษตรฯ เป็นหน่วยงานปฏิบัติไม่ได้มีความเห็นใด ๆ การพิจารณาเป็นอำนาจหน้าที่ของ คกก.วอ. ยืนยันว่าเข้าใจทั้งเกษตรกรที่เดือดร้อนและห่วงใยความปลอดภัยของผู้บริโภค อีกทั้งดำเนินมาตรการส่งเสริมการผลิตอาหารและสินค้าเกษตรปลอดภัยอยู่แล้ว

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ในฐานะ รมว.เกษตรฯ ต้องรับฟังผลกระทบที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับภาคการเกษตร เมื่อเกษตรกรและนักวิชาการมานำเสนอเกี่ยวกับความเดือดร้อนและข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องต้องหาแนวทางแก้ปัญหาให้ หากใครมีความเห็นเป็นอย่างอื่นให้เสนอมาได้จะส่งให้ คกก.วอ.เหมือนกันทั้งหมด แต่ข้อมูลที่เสนอขอให้เป็นข้อมูลจริงและพิสูจน์ได้

You may have missed