กระบี่-วอนช่วยครอบครัวพิการยากจน อาศัยอยู่ในกระท่อม กลางสวนยาง ห่วงหลานพิการ ไม่มีเงินรักษา (ชมคลิป)

กระบี่-วอนช่วยครอบครัวพิการยากจน อาศัยอยู่ในกระท่อม กลางสวนยาง ห่วงหลานพิการ ไม่มีเงินรักษา

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=ZaZXhZa9Q1Q[/embedyt]

 

วันที่ 18 ก.พ. 2563 เจ้าหน้าที่นักพัฒนาชุมชน อบต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ของนางอิ่มใจ ขนานใต้ อายุ 54 ปี ที่อยู่ 262 ม.6 ต.เหนือคลอง ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ แขนขาอ่อนแรง อาศัยอยู่ในขนำ กลางสวนยางไม่มีเลขที่ ม.3 บ้านไสโป๊ะใต้ ต.เหนือคลอง และครอบครัว รวม 6 ชีวิต นอกจากนี้ยังมีหลานสาว วัย 9 เดือน ป่วยเท้าพลิก ต้องไปพบหมออยู่บ่อยครั้ง ทำให้ครอบคัวได้รับความเดือดร้อนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีฐานะยากจน พร้อมกับมอบเงิน ที่ได้รับบริจาค มาจากเพื่อนใน อบต.มอบให้จำนวนหนึ่ง

 

จากการสอบถาม นางอิ่มใจ ขนานใต้ เล่าว่า ก่อนนี้อาศัยอยู่กับแม่ ในพื้นที่ ม.6 บ้านนาออก ต.เหนือคลอง แต่หลังจากที่แม่ตาย ก็ยกบ้านซึ่งเป็นสมบัติชิ้นเดียว ที่เหลืออยู่ ให้กับน้องสาว หลังจากนั้นน้องสาวก็ได้ขายบ้านไป ตนและครอบครัว ก็ต้องย้ายออกจากบ้านเร่ร่อน รับจ้างหาเช้ากินค่ำไปเรื่อยๆ และสุดท้ายก็ได้มารับจ้างกรีดยางในสวนยางแห่งนี้ ทางเจ้าของสวน สร้างขนำ ไว้พอได้เป็นหลับนอน 6 ชีวิต แต่หลังจากที่ตนป่วยลง เมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา ก็ไม่สามารถช่วยครอบครัวทำงานได้ มีเพียงสามีและลูกเขย คอยหาเลี้ยง

 

รายได้จากทั้ง 2 คน รวมกันได้ไม่ถึง 500 วัน ทำให้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย และเมื่อลูกสาว คลอดลูก คนที่ 2 ออกมา ก็พบว่ามีความพิการเท้าพลิก ต้องไปพบหมออยู่บ่อยครั้ง ที่ มอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก บางครั้งก็ต้องผิดนัดหมอเนื่องจากไม่มีค่าเดินทาง ทำให้การรักษาหลานคนเล็ก ล่าช้าออกไป ซึ่งตนยอมรับว่าสงสารทั้งตัวเอง ที่ไม่สามารถออกทำงานได้และสงสารหลานที่ต้องไปหาหมอบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยท้อและหวังว่าตัวเองจะกลับมาหายเป็นปกติ ช่วยหาเลี้ยงครอบครัวได้อีกครั้ง ได้สร้างบ้านอยู่เป็นของตัวเอง

ด้านนักพัฒนาชุมชน อบต.เหนือคลอง ให้ข้อมูลว่า สำหรับนางอิ่มใจ ทาง อบต.เหนือคลอง และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กระบี่ ได้ให้การช่วยเหลืออยู่ตามความจำเป็น แต่ยังไม่สามารถรับขึ้นทะเบียนเป็นคนพิการได้ เนื่องจากยังไม่มีใบรับรองจากแพทย์ มายืนยันความเป็นคนพิการ จึงช่วยเหลือได้ตามสภาพ แต่สิ่งที่เป็นห่วงก็คือ หลานของนางอิ่มใจ คนโต เป็นผู้หญิง เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 ส่วนคนเล็ก อายุ 9 เดือน เป็นเด็กพิการ และไม่มีบ้านอยู่เป็นของตัวเอง อาศัยอยู่ในสวนยาง ไฟฟ้าก็ต้องพ่วง กับของชาวบ้าน ต้องเสียค่าไฟแพง ความเป็นอยู่ที่ลำบากอยู่แล้วต้องลำบากเพิ่มขึ้น

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการให้ความช่วยเหลือครอบครัวนางอิ่มใจ ช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย เลขที่ 817-0-53355-4 สาขาเหนือคลอง ชื่อบัญชี นางสาววราภรณ์ ทองกลาย เบอร์โทรศัพท์ 09-5124-8164 (ลูกสาวนางอิ่มใจ)…

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

You may have missed