นราธิวาส-มาดูสนามชิงนายก อบจ. นราฯ ขับเคี่ยววัดพลังเริ่ม 2 ตัวชิง 1 ตัวแปร

นราธิวาส-มาดูสนามชิงนายก อบจ. นราฯ ขับเคี่ยววัดพลังเริ่ม 2 ตัวชิง 1 ตัวแปร

 

สถานการณ์การเลือกตั้งส.อบจ.หลังจากสมัครครบกันทุกเขตเป็นที่เรียบร้อย แล้ว คราวนี้ถึงเริ่มออกสตารท์เดินหน้าหาเสียงกันแล้วในยกที่ 2 และหลังจากที่สนามนราธิวาส มีผู้สมัครตำแหน่งนายกมากสุดถึง 3 คนลงสมัคร ทีมข่าว@ชายแดนใต้ เกาะติดขอบสนาม มาวิเคราะห์กันรอบ 2 กันอีกครั้งหนึ่ง

มาที่คนแรกเต็ง1นายกูเซ็ง ยาวอฮาซัน ได้เบอร์1ที่ครองตำแหน่งแชมป์เก่ายาวนานถึง 16 ปี ในนามผู้ใหญ่ใจเป จอมทุ่ม ครั้งนี้ยังสู้ด้วยวัย 78 ปี กับสไตล์เดิม สร้างบารมีมายาวนานเป็นที่เกรงอกเกรงใจแฟนๆกันมาก


ล่าสุดสั่งเช้คทุกสายฟอร์มทีมเดิมอย่าแตกแถว กุมเสียงใหญ่อยู่ที่กลุ่มพันธมิตร สมาชิกอบต.ทั้งสมาชิก สจ.เดิม ที่ครองเสียงสภาอยู่ครึ่งหนึ่ง และกลุ่มสมาชิกผู้สนับสนุนลูกชายของตนเองที่มีตำแหน่ง สส.ทั้งเขต1 และเขต 3 มีเสียงปึ้ก และเมื่อคราวหาเสียงสภาใหญ่ที่ผ่านมานั้น นำทัพช่วยพลังประชารัฐ ถ้าดูจากฐานเสียงเดิมนั้นยังได้เปรียบอยู่ก้าวหนึ่ง เพราะเป็นยักษ์ใหญ่จึงต้องรักษาเสียงสมาชิกผู้สนับสนุนเดิมกับ เร่งเครื่องเต็มเหนี่ยวสั่งห้ามแพ้ทุกเขตเพราะมีศักดิ์ศรีเป็นเดิมพัน
แต่ทั้งนี้อยู่ที่ตัวสมาชิกสจ.ที่สมัครในทีมตนด้วยว่าต้องฝ่าสนามวัดใจรักษาเก้าอี้เดิมได้ด้วยหรือจะมีเสียไป
ส่วนด้านกำลังทุนนั้นเตรียมอัดฉีดไม่อั้น ได้ข่าวลือมาว่าเตรียมทุ่มเต็มที่แบบไม่ต้องเกร็งเพื่อรักษาแชมป์ให้ได้ คาดกันว่างานนี้มีทุ่มแบบสุดๆ
ด้านผู้ท้าชิงหมายเลข 2 อดีตสส.เขต 3 นายรำรี มามะในวัย70 ปี จากสังกัดประชาธิปัตย์ ฐานะดีเป็นผู้รับเหมารายใหญ่ ครั้งนี้พกความมั่นใจมาเต็มเปี่ยม หวังล้มแชมป์ศึกล้มช้างครั้งนี้ไห้ได้


ซึ่งล่าสุดเดินเกมรวมพลังกันเฉพาะกิจสู้เพื่อไม่ให้เสียงกระจาย ช่วงนี้ได้เดินสายเช้คเสียงกลุ่มผู้สนับสนุน ยกสายคุยเจรจาข้ามฟากถึงทางฝ่ายสมาชิกกลุ่มผู้สนับสนุนเป็นที่เรียบร้อย อีก 3 พรรคใหญ่ ปชช., ภจท., มาร่วมกันตี มีเสียงแว่วลือมาว่าได้รับแรงสนับสนุนเพิ่มมาจากทีมเสียงสมาชิกฝั่ง พปชร. บางส่วนอีกด้วย บวกกับกลุ่มคนที่ต้องการเปลี่ยนนรา ร่วมกับเสียงม้าวิ่งกลุ่มยึกยักใครเสนอดีกูเตรียมเทใส่ อีกจำนวนหนึ่ง และยังต้องเดินต้องวัดเสียงสู้กันอีกหลายยก เมื่อเล่นสไตล์รวมทีมกันตี เมื่อวัดจากเสียงเลือกตั้งใหญ่ที่ผ่านมานั้น นับได้ว่ามาแน่นหนาอยู่ ต้องตามดูจนถึงช่วงโค้งสุดท้ายว่าจะได้เสียงตามเป้าหมายหรือไม่ ส่วนด้านพลังทุนนั้นได้ข่าวเตรียมอัดฉีดทุ่มเต็มพิกัดเช่นกัน

มีตัวแปรสำคัญ คือ มาในสไตล์ทางเลือกที่ 3 หรือตัวตัดเกมส์ นายคอยรุลซามัน มะ ชาวตากใบ เขาเป็นหนุ่มรุ่นใหญ่ไฟแรงวัยใน 45 ปี นักเคลื่อนไหวทำงานทางด้านภาคประชาสังคมด้านพัฒนาสังคมมาหลายปี อดีตเป็นประธานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติจ.นราธิวาส กับการสนับสนุนหลักในนาม”คณะก้าวหน้า” จากค่ายส้ม นายธนาธร และแถมยังได้แรงหนุนโดยทีมของ “หมอแว”นายแพทย์ แวมาฮาดี แวดาโอะ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนราธิวาส ที่ร้างพื้นที่มาหลายปี
คนนี้มีกลุ่มผู้สนับสนุนของนักการเมืองท้องถิ่นคนรุ่นใหม่ นศ. นักธุรกิจรุ่นใหม่ นักศาสนาของกลุ่มหมอแว
บางส่วนถ้าเทียบบารมีแล้ว เหล่ากูรูเซียนการเมืองคำนวนดูแล้วว่ายังอ่อนต่อสนามเพราะเป็นครั้งแรก กระดูกยังอ่อน
หวังแต่การวัดพลังและกรุยทางสู่สนามทางการเมืองใหม่ ด้วยหวังแรงคนรุ่นใหม่จากแนวร่วมชูสามนิ้วเท่านั้นบวกกับกระแสการเมืองที่ส่วนกลางของคณะราษฏรปลดแอกที่กำลังมาแรง แต่ก็คาดว่าคะแนนคนรุ่นใหม่จะโกยคะแนนเสียงได้หนาแน่นพอสมควร บวกกลยุทธ์ทางโซเชียลมีเดีย สื่อออนไลน์ ซึ่งจะช่วยปั่นกระแสได้อีกทาง
คงต้องคอยติดตามเช้คกระแสกันอีกหลายระลอก กับเวทีหาเสียง สนามนราธิวาส บรรดาแฟนๆอยากได้ใครต้องรอพิสูจน์และต้องลุ้นกันจนนาทีสุดท้าย

 

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

You may have missed