ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 จัดพิธีบวงสรวงอัญเชิญองค์ครุฑขึ้นประดิษฐานและทำบุญ เนื่องในโอกาสเปิดอาคารที่ทำการศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 หลังใหม่ (ชมคลิป)

#สุรินทร์# ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 จัดพิธีบวงสรวงอัญเชิญองค์ครุฑขึ้นประดิษฐานและทำบุญ เนื่องในโอกาสเปิดอาคารที่ทำการศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 หลังใหม่

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=d_NEYr2erts[/embedyt]

วันที่ 27 ตุลาคม 2563 นายวิเชียร อภิรัตน์มนตรี อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 เป็นประธานในพิธีอัญเชิญองค์ครุฑขึ้นประดิษฐาน ณ บัน ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 มี นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายปรีชา เชิดชู ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลอุทธรณ์ภาค 3 นายธำรงศักดิ์ หงษ์ขุนทด อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 3 พลตำรวจตรี ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ พันเอก สาธิต เกิดโภค รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 25 และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมเป็นเกียรติ

ด้วยตามคติแต่โบราณเชื่อกันว่า ครุฑคือพญาครุฑเป็นสัตว์กึ่งเทพ มีรูปลักษณ์เป็นครึ่งคนครึ่งอินทรีย์ใหญ่ เป็นพญานกที่ทรงอานุภาพเป็นเทพพาหนะของพระนารายณ์ได้รับพรให้เป็นอมตะมีอานุภาพมากมาย ไม่มีศาสตราวุธใดๆทำลายลงได้แม้กระทั่งสายฟ้าของพระอินทร์ มีพละกำลังมหาศาล แข็งแรง บินได้เร็ว สติปัญญาเฉียบแหลม เฉลียวฉลาด แต่อ่อนน้อมถ่อมตน มีสัมมาคารวะน่าสรรเสริญ ประเทศไทยจึงได้นำครุฑมาใช้เป็นสัญลักษณ์ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาจนถึงปัจจุบัน

โดยใช้เป็นตราประจำสถานที่ต่างๆของรัฐบาลไทยและครุฑถือเป็นตราประจำแผ่นดินหรือตราพระราชลัญจกร ซึ่งหมายถึง พระราชบัลลังก์ของพระมหากษัตริย์ เพื่อความสง่างามของอาคารศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 และความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปฏิบัติราชการตลอดจนความเจริญรุ่งเรืองต่อไป จึงจัดพิธีอัญเชิญองค์ครุฑขึ้นประดิษฐาน ณ หน้าบัน ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 หลังใหม่ #สุรินทร์# ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 จัดพิธีบวงสรวงอัญเชิญองค์ครุฑขึ้นประดิษฐานและทำบุญ เนื่องในโอกาสเปิดอาคารที่ทำการศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 หลังใหม่

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 3 เปิดทำการเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2560 พระราชกฎษฎีกากำหนดจำนวน ที่ตั้ง เขตศาลและวันเปิดทำการของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค พ. ศ. 2560 โดยมีเขตศาลในจังหวัดชัยภูมิ จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดยโสธร จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดอำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดสุรินทร์ เดิมศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 ตั้งอยู่ที่ชั้น 4 อาคารศาลจังหวัดสุรินทร์เลขที่ 809 ถนนเลี่ยงเมือง ตำบลนอกเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์

ต่อมาวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 ได้ย้ายที่ทำการมายังอาคารศาลแห่งใหม่ เป็นศาลขนาด 6 บัลลังก์ ตั้งอยู่ที่เลขที่ 807 ตำบลนอกเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ มีเนื้อที่ 7 ไร่ 1 งาน 52 ตารางวา เริ่มทำการก่อสร้างเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2561 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 โดยมี นายวิเชียร อภิรัตน์มนตรี เป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 มีรองอธิบดีฯ จำนวน 1 คน มีผู้พิพากษาหัวหน้าคณะฯ จำนวน 6 คน และเลขานุการศาลฯ จำนวน 1 คน และในส่วนราชการศาลยุติธรรม ลูกจ้าง พนักงานราชการ พนักงานจ้างเหมา อีกจำนวน 25 คน

ปุรุศักดิ์ แสนกล้า ข่าว/ภาพ

You may have missed