กลุ่มสตรีแม่บ้านหนองพยอมผลิตผ้าไหมประดิษฐ์ทอมือภูมิปัญญาชาวบ้าน (ชมคลิป)

กลุ่มสตรีแม่บ้านหนองพยอมผลิตผ้าไหมประดิษฐ์ทอมือภูมิปัญญาชาวบ้าน

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=loPxIYMa9iM[/embedyt]

 

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ หมู่ 5 ตำบลหนองพยอม อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร เข้าพบนาง ชม้อย ปิ่นดอกไม้ หัวหน้ากลุ่มสตรีแม่บ้านหนองพยอมและสมาชิกกลุ่มสตรีแม่บ้านหนองพยอม ได้พาสื่อมวลชนเข้าชมวิธีการทำและการทอมือผ้าไหมประดิษฐ์ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีความสวยงามของแต่ละลายที่แตกต่างกัน

ด้านนางชม้อย ปิ่นดอกไม้ หัวหน้ากลุ่มสตรีแม่บ้านหนองพยอม ได้ให้รายละเอียดกับผู้สื่อข่าวว่า กลุ่มสตรีแม่บ้านหนองพยอมได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มทอผ้าไหมประดิษฐ์ โดยมีหน่วยงานรัฐให้การสนับสนุนในการฝึกทักษะและพัฒนารูปแบบผ้าทอหลังจากได้รับความรู้ในการผ้าทอไหมประดิษฐ์

ชาวบ้านจึงได้สร้างเป็นอาชีพเสริมของแต่ละครอบครัว สำหรับสินค้าที่ผลิตออกมานั้นก็จะนำไปจำหน่ายให้ร้านขายเสื้อผ้าใกล้ตลาดแถวหมู่บ้าน และมีประชาชนที่ได้แวะเวียนมาที่ หมู่บ้านหนองพยอมก็ได้มารับซื้อไปจำหน่ายต่อ แต่เนื่องจากช่วงนี้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ร้านค้าที่เคยรับไปจำหน่ายก็รับสินค้าลดน้อยลงเพราะทางร้านแจ้งว่าช่วงนี้ขายของไม่ค่อยดีเหมือนเดิม

จึงทำให้กลุ่มสตรีแม่บ้านหนองพยอมได้รับความเดือดร้อนจึงอยากขอให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยดูแลและหาช่องทางในการสนับสนุน การจำหน่ายผ้าไหมประดิษฐ์ ให้กับกลุ่มสตรีแม่บ้านหนองพยอมด้วย สำหรับผู้ที่สนใจที่จะสั่งผ้าไหมประดิษฐ์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 087-7303834 หรือ 080-5085727

ภาพ/ข่าว ขวัญชัย วาจาพารวย รายงาน

You may have missed