รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่ปากคลองสำโรง ชุมชนเก้าเส้ง ตรวจการขุดลอกและขยายปากคลอง หลังคลื่นได้ซัดดินทรายขึ้นมาปิดปากคลองสำโรงอีกครั้ง

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่ปากคลองสำโรง ชุมชนเก้าเส้ง ตรวจการขุดลอกและขยายปากคลอง หลังคลื่นได้ซัดดินทรายขึ้นมาปิดปากคลองสำโรงอีกครั้ง

 

ทำให้น้ำไม่สามารถไหลออกจากคลองสำโรงได้น้ำทะเลก็ไม่สามารถไหลเข้าไปในคลองสำโรงได้เช่นเดียวกันโดยทำการขุดบริเวณปากคลองให้มีความลึกและขยายปากคลองให้กว้างขึ้นคาดอีก 2 วันสามารถเปิดปากคลองได้และจะประสานกรมเจ้าท่า ให้มาศึกษาความเป็นไปได้ ทำรูปแบบใดที่จะกั้นทรายไม่ให้มาปิดปากคลองสำโรงตรงนี้อย่างถาวร มิฉะนั้น ทุกๆ 3 เดือน ก็จะต้องมาขุดลอกปากคลองสำโรงกัน1 ครั้งตลอดไป

 


หลังจากได้ทำการเปิดปากคลองสำโรงไปแล้วและผ่านมา 3 เดือนปากคลองสำโรงก็ถูกคลื่นซัดทรายมาปิดปากคลองอีกครั้ง ชาวประมงพื้นบ้านได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถนำเรือเข้ามาจอดในตลองสำโรงได้และขอความช่วยเหลือจาก นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยขอให้ช่วยเปิดปากคลองสำโรงเพื่อให้เรือสามารถเข้า-ออกได้สะดวกรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยได้สั่งการให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต12 สงขลา เร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน

โดยนำเครื่องจักรเป็นรถแม็คโครคอยาว 1 คัน มาขุดทรายปากคลองสำโรงให้กว้างออกไปและให้มีความลึก เพื่อให้น้ำทะเลได้ไหลเข้าไปในคลองสำโรงชาวประมงพื้นบ้านสามารถนำเรือเข้า-ออกในคลองได้ ซึ่งในขณะนี้เครื่องจักรกำลังทำงานขยายปากคลองสำโรงเพื่อเตรียมเปิดปากคลองใหม่อีกครั้งหนึ่งในอีก 2 วันข้างหน้าเพื่อให้คลองสำโรงกับทะเลอ่าวไทยเชื่อมต่อกันและเตรียมรองรับฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือโดยสามารถให้เรือประมงพื้นบ้านเข้าไปหลบคลื่นลมแรงจอดในคลองสำโรงได้

และเมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (ที่ 15 ส.ค.63) นายนิพนธ์บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางลงพื้นที่ปากคลองสำโรง ชุมชนเก้าเส้งเขตเทศบาลนครสงขลาโดยตรวจการขุดลอกและขยายปากคลองสำโรง หลังคลื่นได้พัดดินทรายขึ้นมาปิดปากคลองสำโรง ทำให้น้ำไม่สามารถไหลผ่านออกจากคลองสำโรงได้โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเดินทางมากับคณะด้วยนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า วันนี้ได้มาดูการขุดคลองสำโรงอีกครั้งหนึ่ง

ซึ่งเมื่อ3 เดือนที่ผ่านมาได้มีการขุดลอกไปแล้ว และวันนี้เมื่อมีลมมรสุมพัดผ่านเข้ามาก็จะนำทรายขึ้นมาปิดปากคลองสำโรง ทำให้ปากคลองสำโรงตื้นเขินอีก วันนี้เราจึงต้องมาขุดลอก3 เดือนต่อ 1 ครั้ง ที่จะต้องมีการขุดลอกในโอกาสต่อไปหากมีงบประมาณหรือศึกษาความเป็นไปได้ ก็ลองดูว่าจะทำรูปแบบใดที่จะกั้นทรายไม่ให้มาปิดปากคลองสำโรงตรงนี้อย่างถาวร ในโอกาสต่อไปก็คิดว่า จะให้หน่วยงานที่มีภารกิจนี้โดยตรงมาศึกษาดูว่า การที่จะทำเขื่อนกั้นดินทรายเอาไว้ แล้วเปิดปากคลองสำโรงนี้อย่างถาวรจะทำอย่างไรซึ่งไม่อย่างนั้น ทุกๆ 3 เดือน เราก็จะต้องมาขุดลอกปากคลองสำโรง กัน 1 ครั้ง

ต่อไปก็จะได้ทำหนังสือถึงกรมเจ้าท่าโดยทางชุมชนเก้าเส้งจะเป็นคนทำหนังสือถึงกรมเจ้าท่าประสานกับเจ้าท่าและผมเองก็จะเป็นผู้ประสานกับกรมเจ้าท่าดูว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมาดูแล ตรงบริเวณจุดนี้ด้วย ทำอย่างไรให้เป็นท่าเรือของชุมชนที่จะมาดูแลแม้ว่าเป็นชุมชนที่ไม่ใหญ่มากมีเรือประมงอยู่ไม่มาก ชาวบ้านก็เป็นชาวประมงพื้นบ้านมีความจำเป็นจะต้องได้รับการดูแลแล้วก็มีความจำเป็นที่จะต้องสร้างความปลอดภัยในฤดูมรสุมที่จะต้องนำเรือเข้ามาจอดในคลองสำโรง


นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

You may have missed