สงขลา-ไอเดียสุดเจ๋ง..นำต้นสนที่โค่นล้มจากคลื่นกัดเซาะชายฝั่งมาแปรรูปเป็นเก้าอี้นั่งหลากหลายสไตล์ (ชมคลิป)

สงขลา-ไอเดียสุดเจ๋ง..นำต้นสนที่โค่นล้มจากคลื่นกัดเซาะชายฝั่งมาแปรรูปเป็นเก้าอี้นั่งหลากหลายสไตล์

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=uY2PegH0Edc[/embedyt]

 

ที่บริเวณชายหาดแหลมสมิหลาสงขลา ทางเทศบาลนครสงขลาได้นำสิ่งแปลกใหม่เข้ามาติดตั้งเพื่อบริการนักท่องเที่ยว โดยใช้วัสดุที่มีอยู่โดยไม่ต้องไปซื้อหาที่ไหนมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ส่วนรวม เนื่องจากเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา คลื่นลมแรงกัดเซาะชายฝั่งชายหาดชลาทัศน์ ทำให้ต้นสนขนาดใหญ่โค่นล้มไป 6-7 ต้น ทางเทศบาลนครสงขลา ได้ตัดส่วนของลำต้นและโคนรากนำออกไปจากชายหาดเพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ เนื่องจากไม้สนเป็นไม้ที่เหนียวและมีความแข็งแรงคงทนต่อทุกสภาพอากาศ


โดยผุดไอเดียสุดเจ๋ง..นำต้นสนที่โค่นล้มจากคลื่นกัดเซาะชายฝั่งมาแปรรูปเป็นเก้าอี้นั่งหลากหลายสไตล์เพื่อบริการนักท่องเที่ยว ทาสีเปลือกไม้ ดูกลมกลืนสวยงาม ไม่ขึ้นสนิม ไม่ต้องกลัวขโมยจะยกไป ที่สำคัญนั่งสบาย โดยนำมาติดตั้งบริเวณแนวชายหาดใต้ทิวสนอันร่มรื่นเป็นแนวยาวหลากหลายสไตล์ ทำให้ดูแปลกตา ทดแทนเก้าอี้เหล็กที่ต้องดูแลบำรุงรักษาจากไอน้ำเค็มจากทะเลและขึ้นสนิม ผิดกับเก้าอี้ต้นสนที่กว้างขวางนั่งสบายและนั่งได้หลายคนอีกด้วย


นอกจากนี้ยังนำไปติดตั้งที่บริเวณริมถนนทางเดินโดยรอบศาลาไทย ตรงข้ามนางเงือกทองและทางลงไปที่ชายหาดด้วย ที่สำคัญมีการเขียนข้อความเป็นภาษาถิ่นใต้ที่บางคนอ่านข้อความแล้วจะต้องถามว่า เขาอ่านว่าอย่างไรอย่างเช่น “โหมฉานยินดีต้อนรับ@สงขลา” “รักฉานนานๆนะ@สงขลา” “โหมตนรักฉานหม้าย@สมิหลา ” “บ้านฉานไม่เถ@สมิหลา ” “เหลินดังเส็ก@สมิหลา ” “ต้นสน..แม้ล้มลงคงอยู่คูชายหาด” “มาแรกแตวา..ต่อโพลกหลบ@สงขลา” ผู้ใดสนใจอยากจะไปอ่านข้อความนี้ที่เขียนไว้เป็นภาษาถิ่นใต้ที่เก้าอี้ต้นสนแวะไปอ่านได้ที่ชายหาดสมิหลาสงขลาและต้องนั่งด้วย จึงจะได้รู้ว่ามันสบายขนาดไหน โดยเฉพาะเก้าอี้ต้นสนตัวใหญ่ที่มีโคนรากด้วยและเขียนคำว่า “โหมฉานยินดีต้อนรับ@สงขลา”

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

You may have missed