สงขลา-ทึ่ง วัดนาทวี ทาถนนสีรุ้ง ดึง เด็กๆ เยาวชน และครอบครัวเข้าวัด ฟังธรรมะ อ่านคำคม สุภาษิต ที่พักผ่อน แถมพหุวัฒนธรรม (ชมคลิป)

สงขลา-ทึ่ง วัดนาทวี ทาถนนสีรุ้ง ดึง เด็กๆ เยาวชน และครอบครัวเข้าวัด ฟังธรรมะ อ่านคำคม สุภาษิต ที่พักผ่อน แถมพหุวัฒนธรรม

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=vLW8KM5m18I[/embedyt]

วันนี้ 2 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้ที่มาเยือนวัดนาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา จะได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของวัดจนมีสีสันต์ หลังจากที่ได้มีเศรษฐีหมื่นล้านชาวจีนมาเลเซีย เข้ามาบวชที่วัดแห่งนี้ หลังจากที่สึกออกไป ก็ได้มีการหาสีและอุปกรณ์ต่างๆส่งมาที่วัดเพื่อสร้างบรรยายกาศภายในวัดนาทวีให้สามารถดึงดูดเด็กๆและเยาวชน พร้อมทั้งครอบครัวหันหน้ามาเข้าวัดกันอีกครั้ง โดยทางวัดนาทวี โดยพระครูสุวัฒนาภรณ์ หรือ พระอาจารย์ภัตร อริโย เจ้าคณะอำเภอนาทวี / เจ้าอาวาสวัดนาทวี และเกจิดังภาคใต้ ได้ทำการวางแผนปรับเปลี่ยนกายภาพวัดให้ดูดีมีสีสันต์ขึ้น โดยการนำสีมาทาถนนให้เป็นถนนสายรุ้ง พร้อมทั้งตกแต่งสถานที่ริมถนนโดยการนำครอบครัวสุนัขการ์ตูน และหมีแพนด้า มาวาง ปรับเปลี่ยนท่าน้ำให้เป็นสีรุ้ง ให้ดูโดดเด่น ใครเห็นก็ชวนมอง พร้อมทั้งสร้างซุ้มประตูสวนนกยูง ที่เด่นชัด จึงทำให้ทุกๆวันนี้มีทั้งเด็กๆ เยาวชน และครอบครัวต่างๆพากันเข้าวัด เดินชมความงดงามภายในวัดอย่างตื่นตาตื่นใจสามารถเลือกสถานที่สวยๆถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกได้ จึงทำให้วัดนาทวีวันนี้ มีทั้งเด็กๆ เยาวชน และครอบครัวต่างๆพากันมาเดินเล่น ดูคำคม บทกน และสุภาษิต สอนใจ เตือนไม่ให้สร้างแต่กรรมดี ทำแต่สิ่งดีๆ โดยจะติดตามต้นไม้ตามริมถนนสายรุ้งนั้นเอง

พระครูสุวัฒนาภรณ์ กล่าวว่า ขอเจริญพร จริงๆแล้วนี่เหมือนกับวัดวาอาราม เหมือน วัดนาทวีอาตมาเองก็นั่งคิดพิจารณาว่า ณ ปัจจุบันนี้เรามีแต่ญาติโยมพี่น้อง เช่นว่า มีกิจกรรมในเรื่องของพิธีกรรมเช่นว่างานศพก็ดีอะไรก็ดีหรือว่างานวันพระญาติโยมมาทำบุญอะไรอย่างนี้ก็ส่วนหนึ่ง แต่เนื้อที่ของวัดมันกว้างขวาง 30 – 40 ไร่ ไม่ว่าวัดนาทวีหรือหลายๆวัดแต่เราไม่ได้ใช้พื้นที่ของวัดแล้วปัจจุบันเองคิดว่า เด็กๆ หนูๆ เยาวชน ไม่ค่อยเข้าวัด บางทีเวลาไปประชุมคณะสงฆ์เองก็วิตกว่า เดี๋ยวนี้เด็กไม่ค่อยเข้าวัดแล้วนะ ก็เลยมานั่งคิดพิจารณาว่าเราจะทำยังไงคิดจะสร้างมูลค่าเพิ่ม คำว่ามูลค่าเพิ่มตรงนี้ไม่ใช่คิดเป็นเงินเป็นทองแต่ เรามาสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัดในพื้นที่ของวัด ให้เป็นที่ท่องเที่ยวในเชิงของพุทธศาสนา

ที่นี่เราก็ต้องคิดว่า อาตมาเองก็คิดว่าจะทำยังไงดีก็วันหนึ่งก็มีชาวจีนเป็นชาวมาเลเวียมาบวชเป็นเจ้าของโรงแรมที่ด่านนอก เขาบอกว่าถ้าทำอย่างงี้จะดี ทีนี้เขาก็ได้ถวายสีมา อะไรมา ก็เริ่มมาทำถนนเป็นสายรุ้ง พอทำถนนเป็นสายรุ้งเสร็จ ณ วันนี้เองเยาวชน เด็กๆทุกโรงเรียนมาทุกวัน ทางวัดก็เลี้ยงน้ำบาง แล้วก็ส่วนหนึ่งก็เอาสุภาษิตมาบ้าง เปิดเสียงธรรมะให้ญาติโยมเด็กๆเยาวชนฟังบาง เพราะเดี๋ยวนี้เด็กก็ไม่ค่อยเข้ามาร่วมพิธีกรรมศาสนา เพราะว่าระหว่างวัดกับเยาวชนก็ห่างกัน ทีนี่การต่อยอด เขาเรียกว่ายุวพุทธ เราไม่ค่อยมีกันนอกจากว่าพระไปแสดงธรรมที่โรงเรียนเดือน 2 – 3 เดือนสักครั้งหนึ่งมันต่อยอดได้ยากเด็กก็เริ่มจะห่างไกลจากวัดมากๆ ก็เลยตัวนี่ ถนนสายรุ้งตรงนี้มาเป็นตัวประกอบเป็นที่ท่องเที่ยวแล้วนะวันนี้ก็ได้ผลในเชิงความเป็นจริงก็คือเด็กๆเข้ามาพาผู้ปกครองมาวันหนึ่ง 5โมง 6 โมง ประมาณ 2 – 3 – 400 คน ไม่ว่าแถวๆนาทวี เทพา สะบ้าย้อย จะนะ แม้แต่สงขลา หาดใหญ่ เขาก็มากัน มาดูถนนสายรุ้งแล้วเด็กๆนี่พอมาเสร็จไม่ใช่มาวันเดียวเขาก็เด็กจริงๆเขาชอบสี

 

พอมาเสร็จพรุ่งนี้ก็มาอีกพาผู้ปกครองมาเอา ทางวัดเองหลังจากนั้นเสร็จก็ได้จัดในเนื้อที่ของวัดคือสร้างกายภาพของวัดใหม่ ในส่วนหนึ่งก็คอยๆทำไปแล้วก็มี คำคม บทกร มีคำสุภาษิต ติดไว้ตามต้นไม้ เมื่อก่อนเราก็คิดกันอยู่แล้วแต่ว่า พูดง่ายๆว่าคนที่มาดู มันน้อยแต่หลังจากที่มีถนนสายรุ้งตรงนี้เราก็สามารถที่จะให้คนเข้ามาบริการในเรื่องของวัด วัดก็จะมีประโยชน์กับชุมชนอย่างน้อยนอกเหนือจากเขาได้มางานศพ เอาศพมาตั้ง หรือว่ามาวันพระ มาทำกิจกรรมเกี่ยวกับสาธารณะพิธีกรรมแล้ว วัดก็สามารถเป็นที่พักผ่อนในเชิงของ เหมือนกับมาวัดมาวาในเชิงของการกุศลอย่างน้อยนี่เข้ามาแล้วก็ได้ไหว้พระ ไหว้อะไรนึกถึงคุณงามความดี เห็นอุโบสถ เห็นพระพุทธรูปอย่างงี้ทำให้จิตของเขาจะได้มีความสุข มีความสบายใจ ในส่วนของอำเภอนาทวี วัดนาทวีเอง ไม่ใช่ว่าหนูๆที่เป็นชาวพุทธอย่างเดียว มีหนูๆชาวอิสลามเขามาเที่ยวกัน อย่างน้อยก็เป็นเนื้อที่ที่ของการผ่อนคลายอีกอย่างก็ยกระดับขึ้นเป็นพาหุวัฒนธรรมในเรื่องของที่เราอยู่กันสองสังคมนั้นคิดเจตนาที่ได้ทำตรงนี้ ขอเจริญพร

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

You may have missed