ผู้แทน กมธ.ทหารฯ วุฒิสภา ร่วมงานและรับรางวัลเชิดชูเกียรติ “ผู้ทำคุณประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมเพื่อการป้องกันประเทศของไทย”
ผู้แทน กมธ.ทหารฯ วุฒิสภา ร่วมงานและรับรางวัลเชิดชูเกียรติ “ผู้ทำคุณประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมเพื่อการป้องกันประเทศของไทย”

พลเอก สวัสดิ์ ทัศนา ประธานคณะกรรมาธิการการทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา ได้มอบหมาย นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล เลขานุการและโฆษกคณะกรรมาธิการเข้าร่วมงานรับรางวัลเชิดชูเกียรติ “ผู้ทำคุณประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมเพื่อการป้องกันประเทศของไทย” ในวันศุกร์ที่ 27
มีนาคม 2569 เวลา 18.00 – 20.00 จังหวัดปทุมธานี ตามที่คณะกรรมการสมาคมอุตสาหกรรมเพื่อการป้องกันประเทศพิจารณาเห็นว่าได้สนับสนุนและสร้างคุณประโยชน์ให้อุตสาหกรรมป้องกันประเทศของไทย

เนื่องจาก คณะกรรมาธิการเห็นว่าอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ (Defense Industry) เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) ที่รัฐบาลให้ความสำคัญ โดยมีประโยชน์หลักครอบคลุมทั้งมิติด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจ อาทิ ลดการนำเข้ายุทโธปกรณ์ช่วยลดงบประมาณการซื้ออาวุธจากต่างประเทศ เป็นการพึ่งพาตนเองที่สร้างความมั่นคงในระยะยาวให้กองทัพสามารถดูแล ซ่อมบำรุง และดัดแปลงยุทโธปกรณ์ได้เองโดยไม่ต้องรอความช่วยเหลือหรือติดข้อจำกัดจากต่างชาติ และส่งผลต่อความพร้อมรบเพื่อช่วยให้กองทัพมีคลังยุทโธปกรณ์และอะไหล่ที่เพียงพอต่อการใช้งาน

ในสถานการณ์ฉุกเฉิน นอกจากนี้ ประโยชน์ต่อประชาชนโดยเฉพาะการสร้างงานทักษะสูงเกิดการจ้างงานในกลุ่มวิศวกร ช่างเทคนิค และนักวิจัยที่จะช่วยให้คนไทยได้ทำงานกับเทคโนโลยีระดับโลก
ต่อยอดเทคโนโลยีใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น โดรนเพื่อการเกษตร/กู้ภัย, ระบบสื่อสารในพื้นที่ห่างไกล เป็นต้น

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการจะพิจารณาศึกษาและเสนอแนะในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคเพื่อเพิ่มขีดความสามารถและเสริมสร้างศักยภาพอันเอื้อต่อการพัฒนาการป้องกันประเทศในระยะยาวภายใต้กรอบหน้าที่และอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติเพื่อประโยชน์ของชาติโดยส่วนรวมสืบไป
นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา
